Mua thiết bị đo

Cảm biến vị trí là gì? Phân loại và 1 số ứng dụng

Bởi kythuatldc
cam-bien-vi-tri-2

Cảm biến vị trí là gì?

Cảm biến vị trí là cảm biến được sử dụng trong thiết bị nhằm đo khoảng cách di chuyển của vật thể tới vị trí tham chiếu. Cảm biến xác định vị trí bằng cách đo vị trí tuyến tính hoặc góc trong tham chiếu đến một điểm cố định hoặc tham chiếu tùy ý. Cảm biến cũng có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện hay vắng mặt của một vật thể. Nếu thông tin vị trí hoặc khoảng cách được kết hợp với các phép đo thời gian, thì tốc độ, vận tốc và gia tốc có thể được tính cho điều khiển chuyển động.

cam-bien-vi-tri

Nếu thông tin vị trí hoặc khoảng cách được kết hợp với các phép đo thời gian, thì tốc độ, vận tốc và gia tốc có thể được tính cho điều khiển chuyển động.

Các loại cảm biến vị trí phổ biến

Thông qua những nguyên tắc cảm biến khác nhau thì cảm biến vị trí cũng sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những loại cảm biến vị trí phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay:

Cảm biến vị trí đo điện thế

Cảm biến vị trí đo điện thế được biết đến với nguyên lý hoạt động theo hiệu ứng điện trở. Rãnh điện trở tại đây sẽ được hoạt động giống yếu tố cảm biến. Gạt nước gắn vào cảm biến hoặc một phần cảm biến có thể dịch chuyển được. Do đó, cần gạt sẽ tiếp xúc được với đường đua.

cam-bien-dien-the

Chuyển động của cần gạt sẽ làm thay đổi lực cản giữa một đầu rãnh và gạt nước. Từ đó, điện trở đóng vai trò chính trong vị trí gạt nước. Sự thay đổi của điện trở trên mỗi đơn vị ở gạt nước là tuyến tính.

Cảm biến vị trí điện dung

  • Vận hành bằng việc thay đổi hằng số điện môi: Vật thể có độ dịch chuyển cần đo sẽ được kết nối với vật liệu điện môi giữa các bản chắn. Hằng số điện môi của không khí và vật liệu điện môi sẽ là hằng số điện môi hiệu dụng giữa các bản trong quá trình hoạt động.
  • Vận hành bằng việc thay đổi vùng chồng lấp: Có các tấm chắn, một tấm được kết nối với thân còn một tấm vẫn được giữ nguyên. Vùng chồng lấp giữa các bản sẽ được thay đổi theo chuyển động của cơ thể và khu vực chồng chéo. Từ đó sẽ dẫn đến các thay đổi về điện dung.

Cảm biến vị trí từ tính

Cảm biến vị trí từ tính được cấu tạo từ các thành phần là nam châm vị trí, cảm biến vị trí khoảng cách, thanh cảm biến, module điện tử và ống dẫn sóng.

Xung điện được truyền xuống ống dẫn sóng từ module. Tiếp đến từ trường sẽ được tạo ra tử xung điện nhờ sự tương tác với nam châm. Từ đó sẽ tạo ra được sóng âm hoặc sóng biến dạng. Sóng càng truyền đến đầu cuối thì càng cảm nhận được sự hiện diện.

Cảm biến vị trí dựa trên hiện tại

Dòng điện xoay chiều sau khi được đặt vào cuộn dây sẽ tạo ra từ trường. Từ đó hình thành ra dòng điện xoáy trong vật liệu dẫn điện. Bên cạnh đó, dòng điện xoáy cũng sẽ tạo ra trường thứ cấp có hiệu ứng trở kháng.

Vật liệu dẫn điện đóng vai trò rất quan trọng khi quyết định đến sự thay đổi trường thứ cấp. Thay đổi tại trở kháng cũng có thể đo được khoảng cách của thân dẫn điện.

Cảm biến vị trí từ dựa trên hiệu ứng Hall

Tại cảm biến này, bộ phận chuyển đổi sẽ được liên kết với nam châm đặt cùng trục cảm biến. Đây chính là cách hình thành nên hiệu ứng Hall. Nam châm sẽ chuyển động cùng với cơ thể hoặc bộ phận của nó. Sau đó hình thành nên từ trường và điện áp Hall. Chính vì vậy mà điện áp Hall đóng vai trò là chức năng chính.

hall

Cảm biến vị trí quang

Cảm biến quang được vận hành theo 2 cơ chế rõ ràng. Cơ chế thứ nhất chính là ánh sáng sẽ được đi từ đầu này và nhận ở đầu bên kia. Tại đây ta có thể theo dõi sự thay đổi của bước sóng, cường độ và các yếu tố khác. Cơ chế thứ 2 chính là ánh sáng được truyền đi nhận sự phản xạ từ vật thể. Ánh sáng sau đó sẽ được trở về nguồn để theo dõi.

cam-bien-vi-tri-quang

Các ứng dụng của cảm biến vị trí

Một số ứng dụng chính phổ biến của các thiết bị cảm biến vị trí có thể kể đến như là:

  • Sử dụng trong các thiết bị y tế, khám chữa bệnh hiện đại
  • Sử dụng trong những máy đóng gói sản phẩm
  • Dùng trong máy ép phun
  • Dùng trong các phương tiện xe máy, ô tô, máy bay, tàu cao tốc,..
  • Dùng trong sản xuất, lắp ráp các máy móc

Trên đây là những thông tin về cảm biến vị trí cho bạn đọc để hiểu thêm về máy biến áp. Nếu bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hoặc tìm sản phẩm liên quan đến Cảm biến vị trí hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin phía dưới để được hỗ trợ tốt nhất:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 – (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xem chương trình quảng cáo