Mua thiết bị đo

Top 4 dòng máy đo độ mặn phổ biến trên thị trường

Bởi kythuatldc

Trước khi tìm hiểu về top 4 dòng máy đo độ mặn phổ biến, ta hãy tìm hiểu xem độ mặn là gì và máy đo độ mặn là gì nhé!

Độ mặn là gì?

Độ mặn hay độ muối được ký hiệu S‰ (S viết tắt từ chữ salinity – độ mặn) là tổng lượng (tính theo gram) các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước. Độ mặn thường được biểu thị bằng phần nghìn (ppt) hoặc phần trăm (%).

Độ mặn của nước là một thước đo quan trọng về chất lượng nước bởi vì các loài động vật và thực vật khác nhau tồn tại trong các độ mặn khác nhau. Ngay cả một sự thay đổi nhỏ về độ mặn có thể gây ra căng thẳng, hoặc thậm chí tử vong, cho những sinh vật này và có thể có tác động tàn phá đối với hệ sinh thái địa phương và rộng hơn.

Nước ngọt thường có độ mặn thấp hơn 0.6 ppt trong khi nước biển có độ mặn trung bình khoảng 35 ppt. Độ mặn trong nước tăng dần từ cửa sông đổ ra biển.

Dưới đây là bảng độ mặn của nước:

Nước ngọt Nước lợ Nước mặn Nước muối
< 0.05% 0.05 – 3 % 3 – 5 % > 5%
< 0.5 ppt 0.5 – 30 ppt 30 – 50 ppt > 50 ppt

Máy đo độ mặn là gì?

Máy đo độ mặn là loại dụng cụ chuyên dụng để đo hàm lượng muối có trong một môi chất bất kỳ có thể là trong đất hoặc nước, kết quả đo hiển thị trên màn hình biểu diễn cho % lượng muối hòa tan trong môi chất. Biết được giá trị độ mặn, người đo có thể thực hiện các biện pháp xử lý cải tạo lại nguồn nước hoặc đất nếu nó vượt quá ngưỡng cho phép.

  • Trong nông nghiệp, người ta thường dùng máy đo độ mặn để đo độ mặn của nước, nước biển, đất trồng…
  • Trong công nghiệp người ta thường sử dụng máy đo độ mặn để đo độ mặn của nước mắm, muối…

Với các thiết bị đo hiện đại, ngoài việc đo lường giá trị độ mặn bạn có thể thực hiện các phép đo khác như độ oxy hóa tan, độ pH, độ TDS… bằng việc mua thêm các đầu cảm biến

máy đo độ mặn

Tại sao cần phải sử dụng máy đo độ mặn?

Sử dụng máy đo độ mặn là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đo độ mặn. Thiết bị kiểm tra độ mặn nước được thiết kế đặc biệt và vô cùng hiện đại để có thể đo chính xác độ mặn trong nước. Dưới đây là một số lý do nên sử dụng máy đo độ mặn:

  • Kiểm tra xem nước đó có an toàn cho thủy lợi hay không?
  • Giúp xác định mức độ xả nước thải và nước thải đó ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống thủy sinh.

Nguyên lý hoạt động của dụng cụ đo độ mặn

– Thông thường, cách phổ biến nhất để đo độ mặn của một môi chất (đất hoặc nước) đó là kiểm tra độ dẫn điện của môi chất đó.

– Độ dẫn điện của một môi chất lại được đặc trưng bởi nồng độ ion có trong môi chất, cho nên ta cũng có thể xem xét việc đo độ mặn chính là đo mật độ ion trong môi chất.

– Tóm lại, bằng cách đo được mật độ ion có trong một mẫu vật -> ta có thể tính được độ dẫn điện -> từ đó suy ra được độ mặn của mẫu vật.

– Mật độ ion càng cao thì chất càng dẫn điện càng mạnh  và độ mặn càng cao. Ngược lại, mật độ ion thấp, chất dẫn điện kém, độ mặn thấp.

Nguyên lý:

Dựa vào những lý thuyết như trên, để hoạt động máy đo độ mặn sẽ bao gồm một đầu cảm biến và một bộ chuyển đổi tín hiệu bên trong thiết bị. Cảm biến có nhiệm vụ thu giá trị độ dẫn điện (mật độ ion) có trong môi chất và truyền về bộ chuyển đổi A/D bên trong thiết bị sau đó giá trị độ mặn sẽ được tính toán và hiển thị số đọc lên màn hình.

Một số đơn vị đo độ mặn có thể được hiển thị như phần nghìn (ppt), phần triệu (ppm), gam trên lít (g / L) hoặc miligam trên lít (mg / L). Số đơn vị đo độ mặn sẽ tùy thuộc vào thiết bị đo của bạn, thiết bị đo càng cao cấp sẽ cho phép bạn quy đổi nhiều thang đo hơn, dải đo cũng rộng hơn.

Top 4 dòng máy đo độ mặn phổ biến

Bút đo độ mặn nước AZ8371

Máy đo độ mặn nước AZ8371

– AZ8371 là dòng bút đo độ mặn giá rẻ được sử dụng khá phổ biến trên thị trường, thiết bị này có thể sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra độ mặn ở ruộng đồng để cải thiện năng suất nông nghiệp hoặc đo độ mặn trong nước để tạo điều kiện thuận lợi trong việc nuôi trồng thủy hải sản

Thông số kỹ thuật

Dải đo độ mặn: 0,00 ~ 10,00 ppt (NaCl) | 10,1 ~ 70,0 ppt (NaCl)
Độ chính xác: + /-1 %F.S + /-1 chữ số | +/-2%F.S + /-1 chữ số (10,1 ~ 70.0 ppt)
Môi trường: 0 đến 50 ° C (32 đến 122 ° F); RH tối đa 100%
Kích thước: 165 (Chiều dài) x 35 (Chiều rộng) x 32 (Chiều cao) mm
Cân nặng: 115g

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012 (2)

– AR8012 có phần vỏ được thiết kế hai màu trắng và xanh nổi bật, nhỏ gọn, dễ dàng mang theo để kiểm tra nhanh chóng trong mọi điều kiện là một điểm mạnh của thiết bị này. Sản phẩm có hai dải đo chính 0.00ppt-9.99ppt, 10.0ppt-50ppt, chức năng bù nhiệt độ thông minh cho độ chính xác tốt trong nhiều trường hợp.

Thông số kỹ thuật

Dải đo độ mặn: 0.00ppt-9.99ppt, 10.0ppt-50ppt
Độ chính xác: ±3% FS±1 chữ số
Môi trường: 0 đến 50 ° C (32 đến 122 ° F); RH tối đa 100%
Kích thước: 177*43*43mm
Cân nặng: 80g

Đồng hồ đo độ mặn, nhiệt độ Extech EC170

Đồng Hồ Đo Độ Mặn, Nhiệt Độ Extech EC170

– EC170 là Máy đo độ mặn với thiết kế Chống nước (IP65). Đo độ mặn trong nuôi trồng thủy sản, nghiên cứu môi trường, nước ngầm, hồ cá koi, thủy lợi, nước uống và các ứng dụng khác. Có cảm biến đa phạm vi có độ chính xác cao và tự động tắt nguồn. Autoranging với 2 phạm vi đo lường.

Thông số kỹ thuật

Dải đo độ mặn: 0 đến 10.00ppt; 10.1 đến 70.0ppt
Độ chính xác: ±2% FS
Môi trường: 32° đến 122°F (0 đến 50°C)
Kích thước: 1.3 x 6.5 x 1.4″ (32 x 165 x 35mm)
Trọng lượng: 3.8oz (110g)

Máy đo độ mặn nước biển HI98319

Máy Đo Độ Mặn Nước Biển HI98319

– HI98319 là máy đo độ mặn kỹ thuật số được thiết kế dành riêng cho bể cá nước mặn và hiển thị kết quả theo phần nghìn (ppt), Đơn vị độ mặn thực tế (PSU) hoặc trọng lượng riêng (S.G.). Máy chống thấm nước, sử dụng đầu dò đo độ dẫn ampe kế để xác định hàm lượng muối trong nước. Máy kiểm tra mạnh mẽ này hiển thị số đọc cùng với nhiệt độ trên màn hình LCD lớn.

Thông số kỹ thuật

Dải đo độ mặn: 0,0 đến 70,0 ppt (g / L)
Độ chính xác: ± 1 ppt cho 0,0 đến 40,0 ppt; ± 2 ppt cho các bài đọc trên 40,0 ppt
Môi trường: 0 đến 50 ° C (32 đến 122 ° F); RH tối đa 100%
Kích thước: 160 x 40 x 17 mm (6.3 x 1.6 x 0.7“)
Cân nặng: 68 g (2,4 oz.) Không có pin

Một số ký hiệu của phép đo độ mặn

Bạn cần phải biết các phép đo độ mặn sẽ được báo cáo bằng các chữ viết tắt đi kèm với chỉ số bên dưới để chỉ ra nguồn gốc của mẫu được thử nghiệm và phương pháp được sử dụng để xác định phép đo độ mặn.

Phương pháp được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả, cũng như độ tin cật của phép đo. Dưới đây là một số phương pháp báo cáo kết quả đo được sử dụng khá phổ biến.

  • EC w là độ mặn của nước. Có thể được đo tại hiện trường hoặc trong phòng thí nghiệm.
  • EC 1:5 là bước đầu tiên trong ba bước để ước tính độ mặn của đất (EC e ). Nó được xác định bằng cách trộn 1 phần đất với 5 phần nước cất hoặc nước đã khử ion. Sau khi trộn mẫu và để lắng cặn, độ dẫn điện của dung dịch được kiểm tra. EC 1: 5 có thể được thực hiện tại hiện trường hoặc phòng thí nghiệm.
  • EC e là lượng muối ước tính trong đất. Nó được ước tính bằng cách nhân giá trị EC 1: 5 với một hệ số thích hợp liên quan đến kết cấu đất của mẫu. Có thể được xác định tại hiện trường hoặc phòng thí nghiệm.
  • EC se là độ dẫn điện của chất chiết đất bão hòa phải được thực hiện bởi Hiệp hội các cơ quan kiểm tra quốc gia, phòng thí nghiệm được công nhận của Úc (NATA).
  • EC a là độ dẫn điện biểu kiến. Nó là một thước đo độ dẫn điện của khối lượng lớn đất nguyên dạng tại hiện trường. Nó được đo bằng một thiết bị điện từ (EM38 và EM31) trong một cuộc khảo sát đất.

Ứng dụng phổ biến của máy đo độ mặn

Mặc dù mọi người đều biết dụng cụ đo này dùng để đo độ mặn trong đất hoặc nước tuy nhiên trong thực tế ta sẽ sử dụng máy đo độ mặn để làm gì? Mời tham khảo qua một số ứng dụng thực tiễn của máy đo độ mặn trong cuộc sống

Sử dụng để đo độ mặn nước sông, nước biển

– Đây là hai nguồn nước chỉnh ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ sinh hoạt của hầu hết mọi người dân ở khu vực ven biển hoặc các khu vùng sông nước, từ nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu, nuôi trồng thủy hài sản… độ mặn trong nước quá cao có thể gây hại cho cây trồng cũng như thủy sản.

Do đó, bút đo độ mặn được sử dụng để kiếm tra, giám sát, đảm bảo độ mặn của nước sông hoặc biển trong khu vực sinh sống nằm trong mức cho phép. Nếu độ mặn quá cao, cần có những biển pháp xử lý phù hợp

Sử dụng để đo độ mặn của nước mắm

– Một ứng dụng khá phổ biến khác của công cụ đo này chính là độ mặn, độ muối trong nước mắm. Độ mặn, là một trong những yếu tố đặc trưng mà khách hàng rất chú trọng khu mua nước mắm. Nước mắm khi tung ra thị trường nếu không được kiểm soát độ mặn chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, có thể khiến doanh nghiệp mất vị thế cạnh tranh.

Do đó, việc kiểm tra độ mặn của nước mắm trước khi chiết rót, đóng chai là vô cùng quan trọng. Trong ứng dụng, một bút đo hoặc máy đo độ mặn có độ chính xác cao sẽ giúp bạn rất nhiều

Sử dụng đo nồng độ muối trong nước

– Ngoài công dụng chính là đo độ mặn của nước thì việc xác định giá trị nồng độ muối trong nước cũng là một ứng dụng khá phổ biến, giá trị này có thể giúp ích rất nhiều trong việc nuôi trồng thủy sản hoặc trong nghiên cứu

Đo lường độ mặn của muối

– Là một quốc gia với đường biên giới giáp biển từ Bắc vào Nam. Nghề làm muối hầu như có mặt ở khắp nơi trên đất nước ta, đối với việc sản xuất muối thì độ mặn được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, do đó việc sử dụng máy đo độ mặn để kiểm tra chất lượng muối cũng là một trong những ứng dụng phổ biển của sản phẩm này

Đo độ mặn của các loại thực phẩm

– Kiểm tra độ mặn của các loại thực phẩm như dung dịch, đồ hộp nhằm đảm bảo thực phẩm có hương vị thơm ngon trước khi đến tay khách hàng là một yếu tốt vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cũng có thể tìm thấy dụng cụ đo này ở nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm

máy đo độ mặn

Mua máy đo độ mặn ở đâu

Trên thị trường dòng sản phẩm này được phân phối với rất nhiều thương hiệu khác nhau, để mua được máy đo độ mặn chất lượng cao cũng như tư vấn các giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ cho Lidinco để nhận được tư vấn tốt nhất từ các chuyên gia về máy đo độ mặn của Lidinco.

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống
Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam
Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797
Di động: 0906 988 447
Email: sales@lidinco.com

Related Posts

Xem chương trình quảng cáo